Chính sách
Đất ở nhưng quy hoạch phân khu đã hết hiệu lực: Bộ Xây dựng trả lời thế nào
Một thửa đất được ghi là đất ở trong quy hoạch sử dụng đất 2025, nhưng quy hoạch phân khu 2013 phủ lên nó đã hết hiệu lực và quy hoạch mới chưa công bố. Bộ Xây dựng trả lời: giấy tờ ghi đất ở là điều kiện cần, chưa phải điều kiện đủ.

Một công dân hỏi Bộ Xây dựng một câu rất đời thường, và câu trả lời chạm vào chỗ nhiều doanh nghiệp hội viên đang đứng.
Tình huống như sau: lô đất của gia đình được xác định là đất ở theo quy hoạch sử dụng đất ban hành năm 2025. Nhưng theo quy hoạch phân khu lập năm 2013, khu vực này nằm trong nhóm đất dành cho công trình nhà ở xây dựng mới thuộc khu đất sử dụng hỗn hợp. Quy hoạch phân khu ấy nay đã hết hiệu lực, còn quy hoạch mới thì chưa được công bố.
Trong khoảng trống đó, gia đình có được xây nhà không?
Câu trả lời: đất ở là điều kiện cần, không phải điều kiện đủ
Bộ Xây dựng không trả lời có hay không. Bộ nêu lại nguyên tắc, và nguyên tắc ấy mới là thứ đáng đọc:
Việc xây nhà không chỉ căn cứ vào việc thửa đất được xác định là đất ở, mà còn phải phù hợp với quy hoạch đô thị và nông thôn đang được sử dụng để quản lý tại địa phương.
Hai vế, và vế thứ hai là vế hay bị bỏ qua. Loại đất ghi trên giấy tờ trả lời câu hỏi "được dùng vào việc gì"; quy hoạch đang có hiệu lực trả lời câu hỏi "được xây cái gì, cao bao nhiêu, mật độ bao nhiêu". Thiếu vế nào cũng không ra giấy phép.
Ba căn cứ Bộ dẫn ra
Bộ Xây dựng dựa vào ba chỗ trong luật, và cả ba đều đáng ghi lại vì chúng là khung chung cho mọi tình huống cùng loại:
- Khoản 21 Điều 2 Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn 2024, sửa đổi bổ sung tại Luật số 144/2025/QH15 — định nghĩa thời hạn hiệu lực của quy hoạch: tính từ khi được phê duyệt đến khi hết thời hạn quy hoạch, được điều chỉnh tổng thể, hoặc hết hiệu lực theo quy định của Luật.
- Khoản 3 Điều 54 Luật Nhà ở 2023 — cá nhân chỉ được xây nhà trên diện tích đất ở thuộc quyền sử dụng của mình: đất được Nhà nước giao (kể cả giao do bồi thường), đất nhận chuyển nhượng, hoặc đất thuê, mượn của tổ chức, cá nhân khác.
- Khoản 1 Điều 5 Luật Xây dựng 2025 — nguyên tắc cơ bản trong hoạt động xây dựng là bảo đảm xây dựng theo quy hoạch, theo thiết kế, bảo vệ cảnh quan và môi trường.
Ngoài ra Bộ dẫn mục 1.4.9 QCVN 01:2021/BXD để làm rõ khái niệm "nhóm nhà ở": tổ hợp các công trình nhà ở có không gian công cộng dùng chung — vườn hoa, sân chơi, bãi đỗ xe phục vụ nhóm nhà ở, đường cấp nội bộ không bao gồm đường phân khu vực.
Việc phải làm là đi hỏi, và hỏi đúng câu
Kết luận của Bộ là một lời hướng dẫn thủ tục: đề nghị công dân liên hệ cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương để xác định quy hoạch đô thị và nông thôn nào còn thời hạn hiệu lực và đang được dùng để quản lý đầu tư xây dựng, phát triển đô thị và nông thôn trên địa bàn.
Đây không phải câu trả lời né tránh. Nó nói rằng câu hỏi "quy hoạch nào đang có hiệu lực ở thửa đất này" là câu hỏi chỉ địa phương trả lời được, và đó chính là câu cần hỏi — chứ không phải câu "đất của tôi có phải đất ở không", vì câu đó giấy tờ đã trả lời rồi.
Vì sao điều này quan trọng với doanh nghiệp hội viên
Khoảng trống giữa hai kỳ quy hoạch không phải trường hợp hiếm. Một quy hoạch phân khu hết hiệu lực trong khi bản thay thế chưa công bố là tình huống lặp lại ở nhiều địa bàn, đặc biệt sau các đợt sắp xếp đơn vị hành chính.
Trong khoảng trống ấy, ba điều nên nhớ:
- Đừng định giá một thửa đất chỉ bằng dòng "đất ở" trên giấy chứng nhận. Giá trị khai thác nằm ở quy hoạch đang có hiệu lực, và hai thứ đó có thể lệch nhau.
- Hỏi bằng văn bản, và hỏi đúng cơ quan. Câu cần có trong tay là: quy hoạch nào đang được dùng để quản lý xây dựng tại địa bàn này, và chỉ tiêu nào áp cho thửa đất này.
- Đưa rủi ro quy hoạch vào hợp đồng. Một giao dịch ký trong khoảng trống giữa hai kỳ quy hoạch nên có điều khoản xử lý trường hợp quy hoạch mới công bố với chỉ tiêu khác dự kiến.
FREA HCM tiếp tục theo dõi tiến độ công bố các đồ án quy hoạch phân khu tại TP.HCM và thông tin tới hội viên.
Thông tin